Đau dạ dày không nên ăn những gì

Hỏi:

Đau dạ dày : Tôi bị đau dạ dày cách đây 2 tháng. Dạo gần đây tôi thấy tình hình chuyển biến theo chiều hướng xấu, những cơn đau có vẻ nặng nề hơn. Tôi không có nhiều tiền để đi khám bệnh viện, vì vậy tạm thời tôi vẫn chữa bệnh bằng một vài phương pháp dân gian. Tuy nhiên, mới gần đây tôi có nghe người ta nói là những người mắc bệnh dau da day cần chú trọng chuyện ăn uống, đặc biệt kiêng một số thứ như tiêu, ớt, rau cần, rau hẹ, thuốc lá, bia rượu…. Tôi đang rất băn khoăn bởi vì đó là những thực phẩm mà hàng ngày tôi vẫn sử dụng. Bác sỹ có thể cho tôi lời khuyên được không ạ?

(Vân Anh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn!

Benhviemloetday.com cảm ơn bạn vì đã quan tâm đến website của chúng tôi. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và tràn trề sức sống!

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đau dạ dày kiêng ăn gì : Người bị đau dạ dày không giống người bình thường, do vậy, họ cần tránh rất nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm gây làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây viêm loét, tổn thương và dẫn đến các cơn đau.

Căn cứ vào nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm truyền lại, dưới đây là một số thực phẩm nổi bật có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và làm bệnh đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

  1. Kiêng các gia vị cay nóng:
đau dạ dày kiêng ăn cay nóng
đau dạ dày kiêng ăn cay nóng

Các gia vị cay nóng như ớt, tiêu, cà ri, đồ nướng không dành cho người bị bệnh đau dạ dày bởi đây là những chất dễ kích thích sự tiết dịch vị của dạ dày.

  1. Kiêng các chất nhiều dầu mỡ

Bạn có biết vì sao người bị đau dạ dày cần kiêng các chất dầu mỡ ? Rất đơn giản, những  món chiên, món xào hiên  có thể gây kích ứng dạ dày vì thế bạn dẫn đến việc tổn thương nặng nề hơn những vết loét từ trước.

  1. Kiêng các thức ăn nhiều axit

Cam, quýt, khế… là những thực phẩm chứa nhiều axit và chúng không tốt cho người mắc chứng đau dạ dày, vì vậy, để bệnh tiến triển tích cực, hãy tránh thật xa những loài quả này.

  1. Tránh các loại nấm

Tất cả các loại nấm đều không phải là món ăn dành cho người bị bệnh dạ dày. Nấm chứa nhiều độc tố,do vậy nếu chẳng may chúng ta không loại bỏ hết, chúng sẽ làm dạ dày bị hủy hoại nghiêm trọng hơn.

  1. Tránh các thực phẩm khó tiêu

Các loại rau củ như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn đều được xếp vào danh sách khó tiêu. Khi ăn những thực phẩm này vào cơ thể,chúng sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh, dẫn đến những cơn đau nhức nhối.

  1. Tránh bia rượu, thuốc lá
rượu, bia, thuốc lá nguyên nhân đau dạ dày
rượu, bia, thuốc lá nguyên nhân đau dạ dày

Chất có cồn như bia rượu và chất kích thích như thuốc lá, ma túy chính là khắc tinh của căn bệnh đau dạ dày. Do đó, nếu bạn muốn loại bỏ bệnh tật ra khỏi cơ thể, hãy rời bỏ những thói quen xấu này!

Chúc bạn sớm khoỉ bệnh!

Xem thêm: