Đặc Điểm Cấu Tạo Chung Của Dạ Dày

   Dạ dày ở giữa thực quản và tá tang, là bộ phận tiêu hóa lớn nhất. Nó có vai trò chứa và tiêu hóa thực phẩm. Hình dạng và vị trí của nó biến đổi theo sự biến đổi của thể vị và dung lượng thức ăn ít hay nhiều. Dạ dày còn chịu sự ảnh hưởng của tuổi tác, cá tính và thể chất của từng người.

Cấu tạo chung của dạ dày
Cấu tạo chung của dạ dày

 Quan sát dạ dày dưới tiêu ảnh X-Quang, chúng ta sẽ thấy rõ dạ dày của trẻ em, người già, người thấp mập, thường là hình sừng bò, người cao gầy thì dạ dày có hình móc câu, còn người có thể chất cường tráng thì dạ dày có hình chữ J. Do sự phát triển của cơ thành dạ dày, xự biến hóa của dung tích dạ dày cũng rất lớn. Ngoài ra, dung tích của dạ dày cũng tăng trưởng theo số tuổi. Bề mặt của dạ dày đại bộ phận là rời rạc, vì thế mà quy mô hoạt động của nó cũng tương đối lớn. Qua đặc điểm của dạ dày, chúng ta có thể nói dạ dày không có một hình dạng nhất định, nhưng xét hình dạng cơ bản mà nói, nó thường ở dạng cố định.

Cấu tạo chung của dạ dày

   Cấu tạo chung của dạ dày là khí quản dạng túi,, đoạn gần nghiêng nối liền với thực quản phồng lên. Nhưng đoạn nghiêng xa di chuyển tới tá tràng thì dần dần hẹp lại.

   Về mặt giải phẫu, dạ dày chia làm 3 phần: vùng đáy, vùng thân và vùng hang. Chỗ nối giữa thực quản à dạ dày gọi là tâm vị, chỗ nối giữa dạ dày và tá tràng là môn vị. Niêm mạc dạ dày có rất nhiều tuyến, Các tuyến vùng thân và đáy dạ dày gồm ba loại tế bào: tế bào chính bài viết pepsinogen, tế bào viền bài viết HCL và yếu tố nội, tế bào cổ tuyến bào tiết chất nhầy. Một số tuyens bài tiết vào một khoang chung, khoang này sẽ đổ vào bề mặt liêm mạc dạ dày. Những tế bào biểu mô biến đổi của niêm mạc vùng hang bài tiết gastrin. Dạ dày có một mạng lưới mạch máu và mạch bạch huyết phong phú. Dây thần kinh phó giao cảm cuẩ dạ dày là nhánh của dây X- Dây giao cảm đi từ dám rối cổ ( Oliac- plexus)

   Khi thức ăn vào dinh dưỡng, nó được sắp xếp thành những vòng tròn đồng tâm trong thân và đấy dinh dưỡng thức ăn mới đến nằm ở giữa, thức ăn đến trước nằm ở sát thành dạ dày. Khi thức ăn vào dinh dưỡng , phản xạ của dây X làm giảm trương lực của thành dinh dưỡng phình dần ra phía ngoài. Do đó, dạ dày chữa nhiều thức ăn hơn. Khả năng chứa tối đa của dinh dưỡng có thể lên tới 1,5 lít. Lúc này áp suất bên trong dinh dưỡng vẫn thấp.

Bài Viết Liên Quan: