Chứng Dư Axit Dạ Dày Và Cách Phòng Tránh

   Dạ dày có quá nhiều axit là điều kiện cơ bản gây nên bệnh viêm loét dạ dày. Axit clohhydric là thành phần chủ yếu của dịch dạ dày do tế bào thành tiết ra, được điều tiết bởi thần kinh, hịch thể, axit do dạ dày tiết ra là một quá trình sinh lý rất phức tạp. Do việc mất các cơ chế điều tiết dịch và axit của dạ dày, làm cho dạ dày tiết axit quá nhiều, rất dễ gây viêm loét dạ dày.

Axit dạ dày
Axit dạ dày (ảnh minh họa)
  • Triệu chứng dư axit dạ dày

   Chứng dư acid dịch vị có biểu hiện là đau lâm râm vùng thượng vị, ợ nóng, ợ chua, đôi lúc thấy nóng rát sau xương ức, khó tiêu, ậm ạch thường xuyên xuất hiện khi lo lắng căng thẳng hoặc do ăn uống bất thường… Những triệu chứng này nếu không được sớm ngăn chặn khi mới bắt đầu, thì sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng, thậm chí là xuất huyết dạ dày và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bệnh tiến triển sẽ gây lãng phí thời gian và tiền bạc chữa trị mà tỉ lệ tái phát lại rất cao.

  • Nguyên nhân của tình trạng dư axit dạ dày

   Dạ dày là cơ quan tiếp nhận và xử lý thức ăn trước khi được cơ thể hấp thụ, Để xử lý thức ăn tốt, dạ dày cần tiết ra một lượng dịch vị cần thiết và vừa đủ. Tuy nhiên, lượng dịch vị được tiết ra chịu sự điều tiết của hệ thần kinh, cũng như lối sống và hoàn cảnh xung quanh. Một cuộc sống cân bằng, chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ làm cho dạ dày thực hiện tốt chức năng tiết dịch vị.

   Con người ngày nay phải làm việc và nỗ lực nhiều hơn so với trước đây. Áp lực công việc lớn khiến cho não bộ không được nghỉ ngơi, lúc nào cũng phải suy nghĩ lo lắng. Áp lực liên tục này khiến cho não luôn trong trạng thái căng thẳng, điều này gây ra những tác động không tốt lên dạ dày. Hơn nữa, công việc căng thẳng sẽ khiến chúng ta không còn thời gian quan tâm đến việc ăn uống. Ăn uống thất thường, qua loa càng làm cho dạ dày bị suy yếu. Mà biểu hiện bạn đầu là tình trạng rối loạn tiết axit dạ dày hay dư axit ở dạ dày.

Đau thượng vị là biểu hiện của chứng dư axit dạ dày
Đau thượng vị là biểu hiện của chứng dư axit dạ dày
  • Giải quyết sớm tình trạng dư axit dạ dày

   Vì vậy, việc kiểm soát sớm tình trạng dư axit dạ dày là vô cùng cần thiết. Bên cạnh việc điều chỉnh lại cuộc sống và chế độ sinh hoạt, việc sử dụng các thuốc hỗ trợ là rất cần thiết. Nhóm thuốc antacid có nguồn gốc hóa dược, làm giảm các triệu chứng do dư thừa axit gây ra là rất nhanh, tuy nhiên chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, lại có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy hay táo bón…và không dùng được cho một số đối tượng đặc biệt. chỉ có gel sinh học novagast từ thiên nhiên là an toàn, có thể sử dụng thường xuyên. Gel sinh học Novagast có tác dụng trung hòa axit, tráng phủ niêm mạc dạ dày làm dịu các triệu chứng đau lâm râm thượng vị, ợ chua, ợ nóng, nóng rát sau xương ức, khó tiêu do dư axit. Ngoài ra, Novagast còn được sử dụng trong hổ trợ điều trị viêm loét dạ dày, đặc biệt là phòng ngừa các bệnh đau dạ dày khác.

   Bên cạnh đó những trường hợp mới sớm có các triệu chứng cũng có thể sự dụng một số các thực phẩm giúp làm giảm lượng axit dạ dày dư thừa hiệu quả, các bạn có thể tham khảo thêm trong số viết sau. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh !

Trường Linh: Sức khỏe Vàng

Bài Viết Liên Quan: