Chữa trào ngược dạ dày có khó hay không?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên cổ họng khi cơ vòng giãn ra. Có nhiều cách chữa trào ngược dạ dày có thể bằng Đông y, tây y, phẫu thuật hay châm cứu. Chúng ta cùng điểm qua một số cách chữa trào ngược dạ dày.

chữa trào ngược dạ dày

  • Chữa trào ngược dạ dày bằng tây:

Khi bị bệnh dạ dày thì chúng ta thường tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Thuốc được kê ban đầu thường là tân dược. Đối với trào ngược dạ dày cũng vậy. Dưới đây là một số thuốc thường được kê cho bệnh nhân trào ngược dạ dày:

chữa trào ngược dạ dày bằng tây y
chữa trào ngược dạ dày bằng tây y

– Metoclopramid: Tác dụng vào vùng lẩy cò, lên các lớp cơ ống tiêu hoá. Nó làm môn vị vận động nhiều hơn làm thức ăn không ở lại dạ dày lâu nên dạ dày vơi đi và hiện tượng trào ngược dạ dày giảm bớt. Tác dụng phụ: tăng trương lực ngoại tháp và gây buồn ngủ.

– Domperidon: là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên. Tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản nên thức ăn dịch vị không trào lên được. Chống chỉ định với người bị chảy máu dạ dày ruột, tắc ruột hay  nguy cơ thủng ở ống tiêu hoá.

– Sulpirid: tác dụng làm gia tăng lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản. Tác dụng phụ gây buồn ngủ, hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực…

– Metopimazin – thuốc chống nôn kháng tiết dopamine: tác dụng trên khu vực lẩy cò hoá học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hoá nhưng không gây  tăng vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hoá của các thuốc phối hợp.

– Ngoài ra tùy thuộc vào thể trạng và triệu chứng bệnh bác sĩ có thể kê một sood thuốc khác như alizaprid, anzemet, zelmac.

  • Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y:

Bạn có thể tham khảo bài thuốc sau khi có sự cho phép của bác sĩ:

Chuẩn bị: đại hoàng, mang tiêu, chỉ thực, hậu phác mỗi loại 30 gr.

Cách làm : Sắc tất cả các loại thuốc trên trong 15 phút chắt lất nước, rồi đổ thêm nước đun tiếp 15 phút lọc bỏ bã hòa lẫn thuốc và chia đều uống, mỗi ngày 1 hoặc 2 thang uống đến khi khỏi hẳn mới thôi .

chữa trào ngược dạ dày bằng đông y
chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

Khi áp dụng các bài thuốc trên không có hiệu quả bạn có thể dùng cách chữa trào ngược dạ dày bằng châm cứu hay phấu thuật.

Bạn có thể thay đổi cách sống để giảm bớt các triệu chứng của trào ngược dạ dày:

-Duy trì cân nặng vừa phải để lượng cân dư thừa không gây chèn ép dạ dày. Nếu trọng lượng của bạn hơi quá có thể thực hiện biệm pháp giảm cân từ từ (không quá 0.5 – 1 kg/tuần).

-Tránh mặc quần áo chặt. Quần áo bó sát  gây chèn ép bụng, các vòng cơ thực quản cũng có thể gây trào ngược dạ dày.

-Không nên sử dụng các thực phẩm có khả năng gây ợ nóng như đồ uống có gas, chứa cồn, đồ ăn cay nóng, hành, tỏi, cà phê.

-Sau bữa ăn không nằm xuống. Chờ ít nhất khoảng 2 – 3 giờ sau khi ăn rồi mới nằm xuống hay đi ngủ.

-Nâng cao đầu giường. khoảng 10 – 15 cm. Có thể đặt khối gỗ hay xi măng dưới chân giường. Nếu không thể nâng cao giường, có thể gối hoặc chèn một cái nêm giữa nệm lò xo để nâng cao phần từ thắt lưng trở lên.

-Không hút thuốc

Chữa trào ngược dạ dày không khó nhưng đòi hỏi bạn phải điều trị sớm để bệnh khôn chuyển biến nặng hơn. Mong rằng qua bài viết bạn có thể hỏi thể về cách chữa trào ngược dạ dày và tìm ra biện pháp chữa trào ngược dạ dày phù hợp.

nguồn: chữa bệnh dạ dày