Chữa bệnh viêm họng nhanh bằng thuốc nam

Khi viêm họng thì thường có những triệu chứng dễ thấy như: ngứa trong họng, khản tiếng, có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Bệnh thường xẩy ra vào thời gian chuyển mùa từ mùa thu sang mùa đông.

Thiêm nhiên đã ban tặng cho người Nam chúng ta những cây thuốc thân thuộc, dễ tìm nhưng lại có tác dụng lớn trong việc chữa bệnh viêm họng.

Đông y đã chỉ rõ, bệnh viêm họng có 2 chứng là chứng thực và chứng hư. Chứng thực là khi cơ thể đang khỏe mạnh nhưng lại bị nhiễm ngoại tà quá mạnh (cảm lạnh, không khí bị ô nhiễm…) gây ra bệnh viêm họng. Chứng hư chính là thể trạng yếu đuối, sức đề kháng giảm sút, dẫn tới dễ bị viêm họng khi thời tiết, môi trường có biến chuyển.

Dấu hiệu mắc bệnh viêm họng

>>>>>>Trị viêm họng hạt

Nếu gặp chứng thực, bạn chỉ cần sử dụng một số cây thuốc có tác dụng bảo vệ hầu họng, đuổi được tà khí là đủ.

Nhưng nếu gặp chứng hư, bạn cần dùng thêm các vị thuốc có tác dụng bổ phế, nhuận phế, thanh phế, kết hợp với bổ sung các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

Với chứng thực

Bạn sử dụng 300ml nước sôi còn ấm hòa với 50g và 1 một muỗng cà phê nước cốt chanh. Ngậm và nuốt từ từ nhiều lần trong ngày.

Hoa kinh giới, cát cánh mỗi loại 12g, cam thảo 4g. Sắc với nửa lít nước đến khi còn 200ml, thìchia 2 lần uống trước bữa ăn.

– Quả quất ướp muối 5 -10 quả, nấu với 700ml nước, còn lại 300ml, uống nhiều lần trong ngày.

Hoa kinh giới chữa bệnh viêm họng

>>>>>> chữa bệnh viêm họng mãn tính

– Thân rễ cây rẻ quạt ngâm nước  gạo trong 1 – 2 ngày để khử độc, xắt mỏng, phơi khô để dùng dần. Khi dùng, lấy 3 – 6g nghiền thành bột mịn để ngậm nuốt nước dần. Cũng có thể sắc với 300ml nước đến khi còn lại100ml thì ngậm nuốt dần.

Với chứng hư

– Phối hợp vị thuốc rẻ quạt 3- 6g khô với các vị thuốc khác: mạch môn 10g, húng chanh 8g, cam thảo đất 6g. Tất cả cùng sắcvới 650ml nước, còn lại 300ml, chia 2 – 3 lần uống trước bữa ăn.

– Dùng bài quả quất như ở trên, phối hợp với: ½ muỗng cà phê và mật ong 20 – 30g, để tăngcường hiệu lực của thuốc.

– Quả khế chua nửa lạng, rửa sạch và giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, hòa với ít muối ngậm nuốt dần.

Để phòng ngừa bệnh ta nên sử dụng một số thức uống như:

–  Nước nho, cà rốt: nho tươi 25 – 30 quả, cà rốt nửa lạng, lê 1 tất cả bỏ vào máy xay sinh tố xay nhỏ, và pha 1 muỗng canh nước chanh.

– Nước củ sen: củ sen tươi150g, táo tây 1 quả, đem xay trong máy xay sinh tố sau đó hoàn với 1 muỗng canh nước chanh vắt. 2  ngày uống 1 lần.

Trả lời