Cách sắp xếp bữa ăn hợp lý cho người già tránh đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến ở người già. Người già là những đối tượng có hệ tiêu hoá kém, nếu không có một chế độ ăn uống hợp lý thì đó có thể là nguyên nhân đau dạ dày phổ biến ở người già. Đối với những người già cần phải ăn uống đúng giờ giấc, tránh ăn quá no hoặc quá ít, tốt nhất là nên tránh hiện tượng “no dồn đói gấp”. làm như vậy, một là làm cho dạ dày không bao giờ quá tải, hai là làm cho lượng dịch vị luôn trung hoà, làm giảm sự kích thích của dịch vị với chỗ bị bệnh.

Một đặc điểm cần chú ý trong sắp xếp bữa ăn cho người già

+Con người từ độ tuổi trung niên trở đi, hệ thống tiêu hoá về mặt về chức năng đều có sự biến đổi, cho nên cần chú ý đến năng lực tiêu hoá.

sắp xếp bữa ăn hợp lý tránh đau dạ dày
sắp xếp bữa ăn hợp lý tránh đau dạ dày

+ Các khí quản ở những người trung và cao tuổi đã phát triển thành thục nên nhu cầu về dinh dưỡng cũng không quá lớn như ở thanh thiếu niên.

+ từ sau độ tuổi trung niên. Sức lao động giảm xuống, thể lực hoạt động đã không còn tốt như thanh thiếu niên, cho nên sự tiêu hao dinh dưỡng tương đối giảm.

+ Người cao tuổi, trung tuổi khả năng miễn dịch cơ thể so với thanh niên giảm xuống. các cơ quan và chức năng của nó trở nên thoái hoá. bệnh mạn tính tương đối nhiều. cho nên việc sắp đặt bữa ăn hợp lý rất quan trọng. nó có tác động tăng cường miễn dịch, phòng trị bệnh

+ Khi sắp đặt bữa ăn cho người cao tuổi và trung tuổi cũng có đôi chút khác biệt như về cơ bản thì không lớn.

+ Việc sắp xếp bữa ăn cho người cao tuổi cần chú ý tới thành phần thực phẩm, phân lượng và kết cấu dinh dưỡng

Khống chế tổng nhiệt lượng tránh béo phì

Những người trung niên mỡ gia tăng, cấu trúc hoạt động của cơ bắp tương đối giảm nên cần phải khống chế nhiệt lượng khoảng 7500-8370 kj.

cach-sap-xep-bua-hop-ly-cho-nguoi-gia-tranh-dau-da-day-2

Đây là phạm vi tiêu chuẩn có thể khống chế thể trọng của cơ thể đã được lâm sàng quan sát chứng thực. người trung niên thể trọng quá lớn thì khẳ năng mắc bệnh đau dạ dày càng cao vì, béo phì có thể là nguyên nhân đau dạ dày.

Xem thêm: