Cách phân biệt bệnh viêm VA và viêm amidan

Ở trẻ em do sức khỏe và hệ miễn dịch còn non yếu nên thường mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có viêm amidan và viêm VA. Vậy 2 căn bệnh này khác nhau ra sao phương pháp phân iệt ra sao?

khái niệm viêm amidan và VA

Amidan là gì?

Amidan là phần nhỏ có cấu tạo giống thị, xét theo thực tế nó là các hạch bạch huyết nằm ở 2 bên vòm họng có chức năng như một lá chắn ngăn những virus, vi khuẩn từ bên ngoài vào tấn công cơ thể thông qua đường mũi hay miệng.

Một khi amidan bị sưng lên (viêm amidan) là báo hiệu cơ thể đang bị nhiễm khuẩn và qua đó chúng ta nhận biết được để có biện pháp phòng tránh.

Viêm amidan
Viêm amidan

VA là gì?

Ở Việt Nam VA được gọi tắt là sùi vòm mũi họng (Viết tắt theo tiếng pháp là Végétations Adénoides). VA cũng thuộc vòng Waldeyer là tổ chức bao gồm nhiều tế bào bạch cầu.

Khi hít thở thì không khí đi qua mũi , qua VA thì mới đến phổi. Mặc dù VA rất nhỏ (khoảng 4-5mm ) nhưng dó lại có dạng dẹt mỏng nên diện tích tiếp xúc với bên ngoài khá rộng. Thông thường thì VA có ngay từ mới khi sinh ra và teo dần đến năm 9-10 tuổi và chỉ còn lại dấu tích khi đến tuổi dậy thì.

Triệu chứng của viêm amidan và VA

Viêm amidan và viêm VA có những triệu chứng vừa giống nhau và vừa khác nhau. Dưới đây ta cùng đi tìm tòi biểu hiện cảu từng bệnh.

Ở bệnh viêm VA cấp

  • Sốt cao 39 – 40 độ, đôi khi gây nên co giật.
  • Nghẹt mũi: bé không thở được bằng mũi do VA lớn che kín cửa mũi sau.
  • Chảy mũi, nước mũi:Trẻ sẽ thường xuyên bị chảy mũi, mới đầu có thể là chảy mũi trong sau khi chảy ra ngoài mũi có màu trắng, vàng và có mùi tanh.
  • Biếng ăn, tiêu chảy: Sở dĩ trẻ em có thể bị tiêu chảy là do khi bị viêm VA thì sinh ra các dịch đờm, trẻ em nuốt vào bụng nên sinh ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi, ruột nhiễm khuẩn.
  • Nếu soi vào trong vòm sẽ thấy tình trạng sần sùi trên bề mặt

các biến chứng của viêm VA rất có thể sinh ra các bệnh khác như viêm thanh quản, viêm tai giữa, áp xe sau thành họng, nghiêm trọng hơn là dẫn tới biến dạng mặt ở trẻ nhỏ tổn thương đến thẩm mỹ như răng hô, lớn mạnh sọ mặt..

 

Triệu chứng viêm amidan

Viêm amidan cấp: Cũng giống như viêm VA cấp thì bệnh nhân cũng có dấu hiệu sốt cao 38-39 độ C, người mỏi mệt, nhức đầu, chán ăn, nuốt đau, đau họng nhói lên tai…

Triệu chứng viêm amidan
Triệu chứng viêm amidan

Viêm amidan mạn tính: Hay sưng amidan nhiều lần trong năm, sốt vặt, ngứa và rát họng, có hiện tượng tiết dịch nhầy… Ngoài ra có thể xuất hiện mủ trắng (viêm amidan hốc mủ), khó thở, mất ngủ, cơ thể yếu…

Viêm amidan có thể gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, áp xe quanh amidan, nhiễm trùng máu, viêm thấp khớp, viêm cơ tim, viêm cầu thận cấp…

Vì cơ thể trẻ em rất mỏng manh, các bộ phận còn chưa hoàn thiện tốt nhất nên rất dễ bị các loại vi khuẩn, virus tấn công dẫn đến những bệnh tai-mũi-họng, bệnh đường hô hấp như viêm amidan… Cần hạn chế cho trẻ em gặp mặt với các tác nhân dẫn tới bệnh như bụi bẩn, khói ô nhiễm…

Nguồn: thuoctriho.net

Trả lời