Cách chữa viêm họng nhanh đơn giản từ cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt thường trồng để làm cảnh và làm thuốc, là dược liệu được nhiều người đặt niềm tin chọn lựa trị bệnh viêm họng bởi tính an toàn cao, không có tác dụng phụ.

Đôi nét về cây rẻ quạt

Rẻ quạt là loại cây thuộc thân thảo cao trong vòng 0,5m, thân và rễ dài, mọc sát, lá mọc thẳng đứng có hình giáo dài mọc xếp thành hai dãy trên một mặt phẳng, gân lá song song xòa ra như hình chiếc quạt. Hoa 6 cánh, có màu vàng, cam, đốm đỏ, thường mọc theo cụm.

Cây rẻ quạt

Trong Đông y, rẻ quạt thường gọi là xạ can, có vị đắng, tính hàn, thanh nhiệt giả độc, tán huyết, tiêu đờm,… là bài thuốc chữa viêm họng hiệu quả. Xạ can có tác dụng kháng viêm cấp tính và mãn tính, tinh chất Flavonoid có trong xạ can có tác dụng làm giảm sút hoạt động của menpolyphenol oxydase và cac men có vai trò trong viêm cấp và mãn tính.

Một số bài thuốc chữa viêm họng đơn giản bằng rẻ quạt

phương pháp 1: Chữa viêm họng và viêm amidan bằng lá rẻ quạt

Rửa sạch lá rẻ quạt, để ráo nước, thêm chút muối và giã nát, thêm vào trong vòng 100ml nước lọc. Dùng phần nước ngày ngậm hoặc súc miệng hàng ngày vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

phương pháp 2: Chữa viêm họng hạt bằng củ rẻ quạt

Lấy củ rễ rẻ quạt nướng chín cùng 10g muối, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy kính để dùng dần. Khi bị viêm họng bạn chỉ cần lấy một ít ra ngậm, nuốt nước xuống họng, hằng ngày 3 lần sẽ thấy hiệu quả. Lưu tâm khi dùng cách này, củ rẻ quạt phải được nướng chín kỹ đễ tránh dẫn đến thương tổn cho niêm mạc họng.

Chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt

phương pháp 3: Chữa viêm họng bằng rễ cây rẻ quạt

Dùng rễ rẻ quạt, rửa sạch, phơi khô và nhai cùng chút muối sẽ có tác dụng sát trùng họng, chống khuẩn, chữa viêm amidan. Phương pháp khác, bạn có thể áp dụng rễ rẻ quạt khô, sao vàng và sắc lây nước uống hằng ngày, khoảng 3-5 ngày là khỏi.

Những bài thuốc Đông Y chữa viêm họng từ rẻ quạt

-Dùng 4g xạ can, 16g kinh giới, 12g kim ngân, 12g sinh địa, 12g huyền sâm, cùng với 8g cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì. Sắc mỗi ngày 1 thang, mỗi lần uống 1 thìa canh cho đến khi bệnh thuyên giảm.

-10g xạ can, 10g cát cánh, 6g trần bì, tán thành bột khô và sắc uống mỗi ngày.

-Có thể bào chế thuốc thành dạng viên để tiện sử dụng: sử dụng 50g rễ rẻ quạt, 10g đại hồi, 30g hạt gấc đã bỏ vỏ đen, cùng với 100g quả na điếc. Tán nhỏ, rây mịn hòa với đường viên thành từng viên nhỏ sau khi phơi khô, bảo quản trong lọ kín và áp dụng dần. Làm phương pháp này bạn có thể sử dụng bất kể lúc nào mỗi khi bị ho. Đối với bé từ 5- 10 tuổi mỗi lần ngậm 1 viên. Người lớn ngậm và nuốt 2 viên, nên dùng 4-5 lần một ngày cho đến khi khỏi hẳn.

Dùng rẻ quạt chữa bệnh viêm họng là bài thuốc quen thuộc, vận dụng được cho cả người lớn và trẻ em nhỏ mà không lo tác dụng phụ.

Xem thêm

>>>> Viêm Họng Hạt Là Gì? Cách Chữa Viêm Họng Hạt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Trả lời