Các Vị Thuốc Đông Y Chữa Trị Bệnh Dạ Dày

   Theo lý luận đông y, thuốc có tính năng 4 khí 5 vị tức là hàn, nhiệt, ôn, lương (4 loại tính dược khác nhau) và chua đăng, cay, mặn, ngọt(5 vị đều có đường đi khác nhau). Dùng thuốc đông y chữa bệnh là dùng các thiên lệch của thuốc để chữa cái thiên lệch của con người do bệnh tật gây ra. Vì vậy, không thể có một cây thuốc nào có cả 100 điều ích lợi. Dùng thuốc đông y chữa bệnh đau dạ dày cũng phải căn cứ vào những biểu hiện của bệnh để có những vị thuốc và bài thuốc thích hợp.

Các Vị Thuốc Đông Y Chữa Trị Bệnh Dạ Dày
Các Vị Thuốc Đông Y Chữa Trị Bệnh Dạ Dày (ảnh minh họa)
  • Đau dạ dày do hư hàn

   Biểu hiện lâm sàng của chứng bệnh này là đột nhiên đau dạ dày, khi gặp lạnh thì đau nhiều hơn, gặp nóng thì giảm, sợ lạnh, khô miệng, rêu lưỡi mỏng, trắng. có thể dùng các loại thuốc tán hàn để giảm đau. Thành phần chủ yếu là đẵng sâm, phụ tử đã chế biến, hoàng kỳ, quế, củ mài, nhục thung dung, bạch truật, sơn trà đã sao, ô mai, sa nhân,trần bì bổ cốt chỉ.

  • Đau dạ dày do ăn uống

   Biểu hiện lâm sàng là đau dạ dày, chủ yếu do thói quen ăn uống quá nhanh gây nên, bệnh nhân cảm thấy dạ dày trướng đau, sau khi nôn thấy đở hơn, rêu lưỡi dày, nhợt. Có thể chọn các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa gồm: thường truật, trần bì, cam thảo, hậu phác, hương phụ, sa nhân. Mỗi lần uống 1 túi, chia thành 2 lần, tránh thức ăn nguội lạnh.

  • Đau dạ dày do gan khí

   Biểu hiện lâm sàng là xoang dạ dày trướng, đau nhói,đau 2 bênh lườn,đại tiện khó, phần lớn bệnh phát tán khi tâm trạng không tốt,rêu lưỡi nhiều mõng trắng. có thể dùng các bài thuốc thư gan lợi khí,thành phần chủ yếu là hoàng liên, ngô thù du, hoàng cầm,sài hồ, mộc hương, hương phụ, uất kim, bạch thược, thanh bì, chỉ xác, trần bì,hiện hồ sách, đương quy, cam thảo, mỗi lần uống mỗi loại 6g, ngày uống 2 lần. Bệnh nhân là trẻ nhỏ và người cao tuổi, cơ thể suy nhược cần uống thuốc theo chỉ dẫn của các sĩ. Tránh cáu giận, tránh ăn các thức ăn chua cay nhiều.

Nguồn: Bác sĩ đông y

Bài Viết Liên Quan: