Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Ở Người Già Có Đặc Điểm Gì

   Bệnh loét dạ dày thường thấy ở thanh niên và người trung tuổi. Sau khi thống kê 1106 người mắc bệnh người ta cho thấy, người mắc bệnh này dưới 30 tuổi chiếm 20%, từ 31 – 60 tuổi chiếm trên 60%, trên 60 tuổi là dưới 10%. Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh loét dạ dày ở người già tương đối thấp, nhưng do triệu chứng và bệnh trạng thường không điển hình, rất dễ chuẩn đoán nhầm, từ đó dẫn đến điều trị không đúng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, hiễu rõ được những đặc điểm khác nhau ở người cao tuổi, và ít tuổi là cần thiết, có thể so sánh và phân tích từ những phương diện sau.

Bệnh viêm loét dạ dày ở người già
Bệnh viêm loét dạ dày ở người già
  • Quá trình phát triển bệnh.

   Người bện trên 60 tuổi mắc bệnh loét dạ dày lần đầu chiếm 10%, Trên 80% người bệnh cao tuổi mắc bệnh loét dạ dày đều có tiền sử bệnh này từ lúc dưới 60 tuổi.

  • Vị trí loét dạ dày.

   Loét dạ dày ở người già thường thấy ở bất kỳ chỗ nào trong khoang dạ dày, hay gặp nhất là vùng tiền môn vị, hang vị; ở người già thường thấy đường kính chỗ loét trên 3cm, độ dài trên 5cm, trong khi đó diện tích vết loét ở người trẻ tuổi lại tương đối nhỏ.

  • Cơn đau khác nhau.

   Bệnh này có đặc điểm là phát tác lại nhiều lần mang tính chu kỳ và có quy luật, liên quan mật thiết tới ăn uống, nhưng chỉ có 40% người già mắc bệnh loét dạ dày có những triệu chứng điển hình trên, trường hợp đau không có quy luật hoặc không đau chiếm trên 40%.

  • Đặc điểm triệu chứng bệnh.

   Người già mắc bệnh có tới 50% đau ở vùng bụng, một số người bệnh đau ở vùng sau xương ức rất giống với đau tim; rất ít trường hợp có hiện tượng ợ chua. Người mắc bệnh trẻ tuổi lại có trên 80% có triệu chứng điển hình đau bụng trên, trường hợp ợ chua nhiều.

  • Nhiều chứng bệnh cùng phát sinh.

   Tỉ lệ người già mắc bệnh kèm theo các bệnh như xuất huyết dạ dày, sốc, thủng dạ dày nhiều gấp 3 lần thanh niên. Một số người cao tuổi mắc bệnh có triệu chứng ban đầu là nôn ra máu, tiêu chảy ra máu, ngất, vì chức năng tim, phổi, thận của họ suy giảm, hơn nữa khả năng thay thế lại rất kém, vì vậy tỉ lệ tử vong vì bệnh này cao cần hết sức lưu ý.

  • Các bện kèm theo phức tạp.

   Đối tượng người mắc bệnh loét dạ dày là người già thường kèm theo nhiều bệnh khác như huyết áp cao, tim, não, bệnh tiểu đường, phổi, gan, thận, khí quản bị tắc chiếm đến 50%, bệnh tình phức tạp, vì vậy việc chuẩn đoán và điều trị tương đối khó khăn, dùng thuốc điều trị cần hết sức cẩn trọng.

  • Tỉ lệ chuẩn đoán sai cao.

   Theo báo cáo, tỉ lệ chuẩn đoán sai đối với người già mắc bệnh dạ dày tới 50%. Các triệu chứng điển hình khi thủng dạ dày như đau dữ dội, căng cơ bụng… cũng không rõ ràng. Do mật máu mạn tính dẫn đến thiếu mau, gầy, có thể chuẩn đoán sai là bệnh ung thư. Loét ở chổ gần tâm vị, có thể có các triệu chứng khó nuốt dễ lẩn lộn với các triệu chứng ung thư thực quản.

   Mọi nhân tố nêu trên, không cần quá ỉ lại vào cảm giác của bản thân hay các triệu chứng lâm sàng, nên lấy kết quả nội soi dạ dày làm căn cứ chủ yếu. Trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày, bác sĩ và người bệnh đều phải cảnh giác với những nguy hiểm từ các bệnh kèm theo, không được sem nhẹ sự ảnh hưởng của các bện kèm theo này, điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chuẩn đoán và điều trị chính xác, hạ thấp tỉ lệ tử vong. Kịp thời phát hiện bệnh chuyển sang ung thư. Vì vậy, người già mắc bệnh loét dạ dày và người nhà cần hiểu rõ hơn về đặc điểm bệnh viêm loét dạ dày ở người già, để có kết quả điều trị viêm loét dạ dày tốt hơn.

Bệnh viêm loét dạ dày

Bài Viết Liên Quan: