Bạn Đã Sử Dụng Thuốc Điều Trị Đau Dạ Dày Đúng Giờ Chưa ?

   Khi uống thuốc đau dạ dày, bệnh nhân không chỉ nên quan tâm đến chất lượng của thuốc mà nên để ý thêm đến thời gian uống thuốc và liệu lượng của thuốc thì với đạt được hiệu quả điều trị đạ dạ dày tốt nhất. Trước khi uống thuốc chữa đau dạ dày bệnh nhân nên hiểu rõ nguyên tắc “bốn giờ năm loại”. “Bốn giờ” chỉ trươc bữa ăn, sau bữa ăn, trong bữa ăn và giữa các bữa ăn. “năm loại” chỉ thuốc chống tiết axit, thuốc ức chế tiết axit, thuốc diệt vi khuẩn helicobacter-pylori, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày.

Uống thuốc đúng giờ thì với phát huy được tối đa hiệu quả điều trị
Uống thuốc đúng giờ thì với phát huy được tối đa hiệu quả điều trị
  • Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh dạ dày

   Loại thứ nhất là thuốc chống tiết axit, bao gồm Alu-minium lydroxide, cacbonat canxi, oxide magie. Những loại thuốc này có thể trung hòa lượng axit dư thừa, từ đó giảm đau đơn cho bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày. Bệnh nhân cần uống thuốc khi dạ dày trống, như vậy sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất. vì vậy uống thuốc vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn, và trước khi đi ngủ là tốt nhất. Tuy nhiên, cần chú ý là loại thuốc này chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn và có nhiều tác dụng phụ, do đó ứng dụng lâm sàng hiện nay trong điều trị bệnh dạ dày là tương đối ít.

   Loại thứ 2 là thuốc ức chế tiết axit, bao gồm các thuốc: cimetidine, ranitidine, omeprazole, famotidine. Các loại thuốc này tác dụng ở tế bào tiết axit để ức chế tiết axit. Tuy nhiên hiệu quả không nhanh bằng thuốc chống tiết axit nhưng thời gian tác dụng tương đối dài và ít tác dụng phụ, hiệu quả điều trị rõ rệt. Vì vậy đây là loại thuốc được sử dụng chủ yếu trong điều trị bệnh dạ dày hiện nay. Điều cần chú ý là khả năng hấp thụ của thuốc omeprazole rất dễ chịu ảnh hưởng của thức ăn trong dạ dày, vì vậy nên uống thuốc trước khi ăn là tốt nhất, các loại thuốc còn lại uống trước hoặc sau khi ăn đều được.

   Loại thứ ba là thuốc chống Helicobacter-pylori bao gồm các thuốc: omeprazole và đe-nol. Những loại thuốc này thường kết hợp với thuốc kháng sinh vì vậy cần phối hợp với thời gian dùng thuốc kháng sinh.
Loại thứ 4 là thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, bao gồm: smecta, sucralfate, misoprostol. Ảnh hưởng lớn nhất của loại thuốc này là nồng độ thuốc trong dạ dày và thời gian tiếp súc giữa thuốc và niêm mạc dạ dày. Một mặt nếu trong dạ dày có thức ăn thì sẽ làm giảm nồng độ của thuốc, giảm tác dụng của thuốc. Mặt khác, thức ăn có thể làm giảm tốc độ dạ dày bài thải thuốc, thời gian thuốc tác động với niêm mạc dạ dày sẽ kéo dài, vì vậy nên uống thuốc giữa các bữa ăn là tốt nhất.

   Loại thứ 5, là thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày, bao gồm domperidone, cisapride, trime-butin maleat. Loại thuốc này có tác dụng làm tăng cường nhu động dạ dày ruột. Thông thường nên uống thuốc khoảng nữa tiếng trước khi ăn, như vậy thuốc có thể phát huy tác dụng tối đa.

http://benhviemloetdaday.com

Bài Viết Liên Quan: