Bài thuốc chữa loét dạ dày từ lá ổi

Loét dạ dày (tên gọi khác viêm loét dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng…) là một căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người. Nếu bệnh loét dạ dày đang ở giai đoạn cấp tính mà không được chữa trị kịp thời, lâu ngày có thể gây ra biến chứng như chảy máu dạ dày… khiến sức khỏe người bệnh ngày càng xấu đi.

Trong dân gian có lưu truyền bài thuốc từ lá ổi giúp người bệnh loét dạ dày có thể giảm đau nhanh, chữa trị khỏi bệnh. Bài thuốc chữa loét dạ dày từ lá ổi rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

bai-thuoc-chua-loet-da-day-tu-la-oi
Lá ổi non có thể chữa loét dạ dày

Trước khi tìm hiểu về cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng lá ổi, thì mọi người cần phải biết công dụng của lá ổi.

Công dụng của lá ổi

Ổi là một loại cây ăn quả quen thuộc. Ngoài việc dùng quả ổi để ăn thì các bộ phận khác của quả ổi như lá ổi, búp non… của cây ổi còn có khả năng chữa được một số bệnh.

Trong Đông y lá ổi thường được giải độc, cầm máu, chữa loét dạ dày…

Trong lá ổi có chứa rất nhiều tinh dầu; chứa một số chất có tính xát khuẩn và chống viêm như: axit maslinic, beta-sitosterol, tanin pyrogalic… những chất này thường có trong các thành phần thuốc chữa bệnh, viêm loét dạ dày, tiểu đường…

Dưới đây là một bài thuốc chữa bệnh từ lá ổi.

Lá ổi giúp chữa viêm dạ dày cấp, loét dạ dày

Nguyên liệu: 30g lá ổi non + 1 nắm gạo lứt

Cách làm: Đem lá ổi rửa sạch rồi cắt nhỏ, sau đó đem sao chung với gạo lứt. Tiếp theo là đem gạo lứt và lá ổi vào nồi để sắc (thêm 500ml nước vào nồi) sắc đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Lọc nước sắc rồi chia làm 2 lần uống trong ngày khi đói.

Nếu kiên trì thực hiện bài thuốc này sẽ có tác dụng chữa viêm loét dạ dày hiệu quả.

Ngoài ra lá ổi còn có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy

bai-thuoc-chua-loet-da-day-tu-la-oi2
Nước sắc lá ổi giúp chữa một số bệnh

Chữa bệnh tiêu chảy bằng lá ổi non

Bài 1. Tiêu chảy do lạnh

Nguyên liệu: lá ổi non (hoặc búp ổi), gừng nướng (hoặc riềng khô), vỏ quýt khô.

Cách làm: 12-20g lá ổi non sao qua, sau đó nướng khoảng 10g gừng hoặc 10-12g riềng khô, 10-12g vỏ quýt khô. Cho tất cả nguyên liệu trên vào sắc cùng 500ml nước, sắc đến khi còn 200ml nước thì tắt bếp. Chia nước sắc ra uống 2 lần/ ngày.

Bài 2. Tiêu chảy do nhiệt

Nguyên liệu: lá ổi (có thể dùng búp ổi hoặc vỏ rộp cây ổi, củ sắn dây, chè tươi, lá mã đề (hoặc rau diếp cá)

Cách làm: Dùng 12-20g lá ổi + 20g sắn dây khô + 12g lá chè tươi + 12g lá mã đề. Rồi đem sắc với 500ml nước cho tới khi còn 200ml. Chia lượng nước sắc trên uống ngày 2 lần

Trong cả 2 trường hợp, có thể thêm ít đường cho dễ uống.

Chúc bạn thực hiện thành công!

XEM THÊM:

Thuốc dân gian chữa viêm loét dạ dày