4 Điều Kiêng Kỵ Mà Người Bệnh Dạ Dày Nên Tránh

   Các bệnh về dạ dày có quan hệ mật thiết đến chế độ và thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Một chế độ ăn uống đầy đủ khoa học, hợp lý là một phần không thể thiếu trong phòng và chữa trị bệnh đau dạ dày. Song song với việc chữa bệnh, dưỡng bệnh, bệnh nhân dạ dày cần tìm hiểu một số bí quyết ăn uống bảo vệ dạ dày để hỗ trợ quá trình chữa bệnh được hiệu quả hơn. Do vậy số viết này chúng tôi xẽ nói qua những điều kiêng kỵ mà người bệnh dạ dày nên tránh trong ăn uống.

Người bệnh dạ dày không nên làm gì
Người bệnh dạ dày không nên làm gì (ảnh minh họa)
  • Người bệnh dạ dày không nên ăn thức ăn nguội lạnh

   Những người dạ dày không tốt mà thường xuyên ăn đồ nguội lạnh, uống nước lạnh thì sẽ dẫn đến chán ăn,kém tiêu hóa, thậm chí đau dạ dày, đau bụng, nôn mữa và tiêu chảy. Đó là do khi ăn đồ nguội lạnh, dạ dày và ruột bị kích thích làm cho nhu động dạ dày và ruột bị co lại quá mức bình thường, dẫn đến đau dạ dày, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Đồng thời các mạch máu ở dạ dày cũng bị co lại do phải chịu kích thích lạnh đột ngột, dẫn đến lượng máu được cung cấp tới dạ dày bị giãm đi, gây mất cân bằng chức năng bài tiết và nhu động của dạ dày, khiến các triệu chứng của bệnh thêm nặng nề hơn.

  • Người bệnh dạ dày không nên uống rượu

   Uống rượu trong thời gian dài hoặc uống quá nhiều rượu sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày, thực quản bị kích thích và sung huyết, phù thũng, gây viêm thực quản. Rượu còn phá hoại màng bảo vệ của niêm mạc dạ dày, kích thích tiết axit dạ dày và Pepsin tăng lên, khiến niêm mạc dạ dày bị sung huyết, phù thủng và viêm loét. Nếu soi dạ dày của những người thường xuyên uống rượu sẽ thấy xuất hiện sung huyết, phù, lỡ loét và chảy máu nghiêm trọng. Những người mắc bệnh viêm dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa mạn tính,do khả năng kháng bệnh kém, nên cho dù chỉ uống 1 chút rượu hoặc rượu nhẹ cũng có khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày, khiến bệnh nặng hơn. Vì vậy, những người mắc bệnh dạ dày mạn tính không được uống bất cứ loại rượu mạnh hoặc đồ uống có cồn nào.

  • Người bệnh dạ dày không nên uống trà đặc, cafe

   Trà đặc và café chứa nhiều theophylline, caffeine, có thể gây hung phấn trung khu thần kinh của con người, đồng thời có tác dụng làm nhảo cơ trơn và lợi tiểu. Nhưng đối với hệ thống tiêu hóa, nó có thể kích thích các tuyến ở dạ dày, khiến axit dạ dày và pepsin tăng lên. Vì vậy với những người mắc bệnh dạ dày mạn tính, nếu thường xuyên uống trà đặc, cafe đặc sẽ khiến axit dạ dày bài tiết ra nhiều hơn khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trà đặc và cafe là những thức uống không tốt cho người bệnh dạ dày
Trà đặc và cafe là những thức uống không tốt cho người bệnh dạ dày

   Ngoài ra, trong số những bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính, một số bệnh nhân bị suy nhược thần kinh nên thường xuyên mất ngủ, nếu sử dụng trà đặc và cafe sẽ khiến bệnh mất ngủ càng nặng thêm, ảnh hưởng không tốt đến bệnh tinh và quá trình điều trị đau dạ dày. Vì vậy có thể kết luận là bệnh nhân dạ dày không nên uống trà đặc và cafe.

  • Người bệnh dạ dày không nên ăn các thức ăn cay

   Một số thức ăn chua cay có công dụng khai vị, hỗ trợ tiêu hóa, ngoài ra còn có thể kích thích lưu lượng máu ở niêm mạc dạ dày, tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên, bệnh nhân dạ dày cũng không nên ăn thức ăn chua cay. Nếu bệnh nhân dạ dày ăn quá nhiều thức ăn chua cay sẽ khích thích niêm mạc dạ dày và đường ruột, khiến nó bị sung huyết, phù, nhu động dạ dày ruột tăng nhanh, dịch vị tiết quá nhiều dẫn đến đau dạ dày, đau bụng, tiêu chảy, dẫn đến các bệnh về đường ruột. Ngoài ra thức ăn chua cay còn kích thích niêm mạc dạ dày gây ra triệu chứng cồn cào dạ dày, ợ chua. Vì vậy bệnh nhân dạ dày cũng không nên ăn những thức ăn chua cay để tránh những khích thích không có lợi.

Bác sĩ đông y

Bài Viết Liên Quan: