Học guitar từ a đến z,kinh nghiệm khi chơi Guitar

Trong bài viết học guitar từ a đến z,kinh nghiệm khi chơi Guitar, mình xin được chia sẻ một số kinh nghiệm khi chơi đàn Guitar

Lý thuyết cơ bản về học guitar từ a đến z

Có 7 nốt nhạc cơ bản : Đồ Rê Mi Fa Sol La Si… Nhưng thực chất để đầy đủ các nốt ( 1 quãng 8 ) thì có đến 12 nốt :

C – C # – D – D # – E – F – F # – G – G # – A – A # – H.

Dựa vào vòng hóa âm (1): 1-6-8 , lấy Gam A làm chủ đạo, tiến lên 6 nốt ta có D, tiến thêm nút thứ 8 được E, vậy là Gam chủ Am, ta có tổ hợp Am-Dm-E. Theo cách đấy nếu lấy Gam E làm chủ đạo, ta được Em-Am-H.

Nếu nắm chắc hòa âm cơ bản, bạn có thể chơi được rất nhiều bài, và cũng phải thêm nhiều hợp âm khác đi kèm, nhưng cũng phải nhớ đến 3 hợp âm chính.

Dan-guitar-tay-trai-01

Đệm hát

>>  Tự học guitar đệm hát

Có hai cách đệm chính : Đệm hợp âm ( quạt chả ) và đệm rải nốt trong hợp âm.

Chơi theo cách cổ điển và bán cổ điển.

Bán cổ điển

Xét về cấu trúc một bài hát thì chúng thường có cấu trúc như sau : Dạo đầu, hát lời 1, điệp khúc, dạo giữa bài, hát lời 2, điệp khúc, kết thúc.

Như vậy ta có 7 phần. Với ở 1 số tác phẩm thì có thể ở phần 5 sau khi dạo giữa bài xong thì hát tiếp đoạn điệp khúc rồi kết, hoặc hát luôn lời 2 rồi kết, cũng có bài không có điệp khúc. Nhưng tất cả các bài hát đều có phần chính sau : Dạo đầu, hát chính, dạo giữa và kết…Đoạn đầu là phần vô cùng quan trọng, nó vừa xác định rõ tông . Gam chính để xác định hát đỡ lệch giọng. Phần dạo đầu thường mang ấn tượng tốt cho người nghe và hơn thế nữa nó thể hiện độ đẳng cấp của người chơi. Thường khi đánh đoạn dạo đầu, ta nên đánh QUẠT CHẢ mấy hợp âm chủ đạo của bài hát ( như Am, Dm, E7). Với trường hợp đệm êm ái và dịu dàng thì ta rải nốt hợp âm nhẹ nhàng theo vòng Gam. Với 1 người mới tập chơi thì rải hợp âm theo vòng hợp âm đơn giản, còn người biết chơi rồi thì nên rải và bấm cả nốt nhạc theo giai điệu cơ bản của bài, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa rải đệm và bấm nốt nhạc. Để đạt được trình độ đó thì phải phụ thuộc 2 yếu tố : Đánh được theo đúng nốt nhạc của bài và phải đệm rải được bài thật chắc nhịp , sau đó kết hợp chúng vào với nhau.

Tiếp phần c ấu trúc tác phẩm

Phần dạo đầu như vậy , tiếp theo là phần vào bài thì ta cứ đệm như thường .

Phần điệp khúc : Đoạn này thường là cao trào của bài, Đoạn này cũng gần giống đoạn đầu, nếu là bài đệm mạnh thì ta đệm mạnh lên luôn, giai điệu thì theo giai điệu của điệp khúc…

choidanguitar

Trong bài học guitar từ a đến z mình xin nói thêm về vấn đề Phách.

Phách là nhịp 1 điệu nhạc. Có phách nặng , phách nhẹ, phách nặng nhẹ cho ta biết được điệu nhạc. Phách nặng chính là yếu tố quyết định để dò ra Gam của 1 bài hát. 1 Gam có 3 nốt chính ( Gam La thứ – Am là : La, Đô, Mi) thì phách mạnh của nốt trong bài hát thường rơi vào 3 nốt chính của Gam đó.

1 Gam có 3 nốt chính , trước tiên ta phải nói đến Gam thứ (m). Đó là 3 nốt được tìm theo quy luật :

Nốt 1 : Đúng tên Gam ( Gam La-thứ thì nốt 1 là nốt La)

Nốt 2 : Tiến lên đến nốt thứ 4 : La, La#, Si , Đô. Ta đc nốt Đô

Nốt 3 : tiến đến nốt thứ 8 ta đc nốt Mi.

Vậy theo quy luật sẽ có 3 nốt tính theo thứ tự : 1-4-8.

Bởi vậy khi dò Gam 1 bài hát , trước tiên bạn phải lấy đoạn đầu , nhớ nốt đầu đó và tìm trên cây đàn.

>>> Khoa hoc guitar

Share This Post

Post Comment